Bất động sản Nam Sài Gòn ‘nóng’ theo đặc khu kinh tế

Hạ tầng và giao thông hoàn thiện khu Nam Sài Gòn

Đặc khu kinh tế phía Nam TP.HCM đang được xác định rõ với trọng điểm là Cần Giờ, Nhà Bè và toàn bộ khu vực quận 7. Có thể nói BĐS ở các vùng này đang trở thành một trường đua mới của đại gia địa ốc.

Chính sách mới, vị thế mới

Trong thời gian vài năm trở lại đây, giới kinh doanh BĐS rỉ tai rủ nhau về chuyện tìm đến khu Nam tìm kiếm những khu đất trong các khu dân cư để mua lại. Sau một thời gian chững lại nhường vị trí quán quân cho khu Đông, đến nay vì sao khu Nam lại có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư đến như vậy?

Hạ tầng và giao thông hoàn thiện khu Nam Sài Gòn

Hạ tầng và giao thông hoàn thiện khu Nam Sài Gòn

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, ở khu Đông được hỗ trợ bởi hạ tầng hoàn thiện thì khu Nam gần đây được hỗ trợ về chính sách kinh tế vĩ mô. Trong đó trọng điểm là đặc khu kinh tế TPHCM được kỳ vọng tạo ra bước phát triển thần kỳ, đột phá cho thị trường địa ốc phía Nam trong thời gian tới. Vị thế mới của khu Nam đang dần được thiết lập…

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đặc khu kinh tế nằm trong hướng phát triển chính của TP.HCM về hướng nam sẽ đưa không gian phát triển của TP.HCM hướng ra biển Đông, phù hợp với xu hướng vươn ra biển của các đô thị hiện đại trên thế giới. Khu vực này có cảng biển Hiệp Phước và khu đô thị cảng Hiệp Phước, đặc biệt phù hợp phát triển kinh tế biển và dịch vụ logistics.

Những thông tin về chính sách đang đang là trợ lực cho giá đất tại khu vực này trở nên hấp dẫn. Đó là cơ sở để các doanh nghiệp địa ốc nhanh chóng tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao.

Trường đua mới

Những điều kiện có lợi về vĩ mô như trên đang biến khu Nam TP.HCM trở thành một trường đua mới của các đại gia địa ốc ở mọi phân khúc cũng như loại hình BĐS…Cuộc đua đã thực sự bắt đầu khi các doanh nghiệp đại ốc tên tuổi ra sức triển khai cách khẩn trương. Những dự án mới liên tục ra mắt, trong đó đất nền các quận nội thành đang chiếm nhiều ưu thế.

Gần đây nhất CTCP BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA), đơn vị phân phối độc quyền đang phối hợp cùng với chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất-Kinh doanh Hai Thành, triển khai ra thị trường dự án Khu nhà ở Ven Sông Nam Phát (Nam Phát Riverside). Dự án nằm trên 2 mặt tiền đường Phạm Thế Hiển – Nguyễn Văn Linh, quận 8, hai mặt tiếp giáp Sông Cần Giuộc rộng 120m ngang.

Toàn bộ dự án có quy mô 400 nền (quy cách 5-20m). Đây là một dự án được đầu tư đồng bộ các tiện ích, quy hoạch, thiết kế hiện đại, có đầy đủ trường học cấp 1, cấp 3 và trường mầm non đã hình thành, các shop 24 giờ và siêu thị mini cũng hiện hữu. Từ vị trí của Nam Phát chỉ cần 10 phút đến Phú Mỹ Hưng, 10 phút đến trung tâm Chợ Lớn, 15 phút đến Chợ Bến Thành…Giá bán trung bình 12,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Theo giới kinh doanh BĐS, mức giá này có sức cạnh tranh nhất trong tất cả các dự án quận nội thành TP.HCM hiện nay.

Ông Trần Hiếu, Phó Tổng giám đốc DKRA, cho biết hiện tại hạ tầng đã thi công và đang trong giai đoạn dần hoàn thiện, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% sẽ được nhận nền xây dựng. Khu Nam có lợi thế sông nước còn khá tự nhiên, giúp các doanh nghiệp phát triển các dự án mang phong cách sinh thái đáp ứng nhu cầu rất lớn hiện nay. Các dự án khu Nam cũng đầy tiềm năng gia tăng khi hạ tầng được kết nối như cầu Phú Định và cầu Bình Tiên. Trước đó, nhiều dự án ở TP.HCM đã tăng giá trị 4-5 lần chỉ nhờ… một cây cầu, như cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Nguyễn Văn Cừ đưa giá đất vực khu Chánh Hưng, Trung Sơn lên nhiều lần.

Ngoài những ông lớn quen thuộc trên, thị trường cũng ghi nhận hàng loạt dự án gia nhập thị trường phía Nam. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM: “Làn sóng này báo hiệu một thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ hơn, quy mô lớn hơn nhưng không dàn trải. Bởi lẽ, chỉ những dự án có vị trí đẹp, nơi có sự đầu tư tốt về hạ tầng mới được triển khai xây dựng. Chính sách phát triển cho toàn khu vực đang là đòn bẩy lớn cho địa ốc khu Nam trỗi dậy”

Ngọc Mai