Tiền Giang: Các ngân hàng thương mại hoạt động trở lại bình thường

Một số chi nhánh của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, sau thời gian tạm dừng hoạt động do có liên quan đến các ca mắc Covid-19, đã hoạt động trở lại bình thường.

Chưa kể, nhiều ngân hàng thương mại cũng vừa chính thức thông báo tiếp tục thực hiện các gói chính sách tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19.

ĐẢM BẢO PHÒNG DỊCH

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động, ngày 15-7 trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Tiền Giang (BIDV Tiền Giang) đã được dỡ phong tỏa và mở cửa hoạt động trở lại theo đúng quy định. Phó Giám đốc BIDV Tiền Giang Nguyễn Phương Thy cho biết, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm, ngân hàng đã khẩn trương phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Mỹ Tho trích xuất camera, truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 để cách ly theo quy định. Đồng thời, đơn vị tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để khoanh vùng dập dịch.

Giao dịch tại Vietcombank Tiền Giang.

Giao dịch tại Vietcombank Tiền Giang.

“Ngân hàng đã tổ chức cho toàn bộ cán bộ, nhân viên chi nhánh thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 để làm cơ sở bố trí nhân sự làm việc ở phòng giao dịch dự phòng. Bên cạnh đó, BIDV Tiền Giang còn hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tại các chi nhánh khác của ngân hàng trên địa bàn qua các phương tiện như: Zalo, email, Facebook, dán bảng thông báo…

Tập thể cán bộ, nhân viên BIDV Tiền Giang luôn đồng lòng, chung sức, tích cực làm việc ngày đêm để hoạt động của ngân hàng được vận hành thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết của khách hàng. Đến thời điểm này, sức khỏe của cán bộ, nhân viên BIDV Tiền Giang đều bình thường và 2 lần âm tính với Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR. “Từ ngày 15-7, trụ sở BIDV Tiền Giang và Phòng Giao dịch Lê Lợi (TP. Mỹ Tho) đã được dỡ phong tỏa. Tạm thời, 2 địa điểm này chưa giao dịch trực tiếp với khách hàng, chỉ giao dịch trực tuyến.

Ngân hàng sẽ bố trí lại không gian giao dịch, sảnh đợi cho khách hàng, phân luồng cho khách hàng đảm bảo giãn cách trên 2 m; tiếp tục phân tách bộ phận nhân sự của các phòng, ban làm việc ở những khu độc lập. BIDV Tiền Giang sẽ bố trí khoảng 40% nhân lực, làm việc luân phiên. Đồng thời, BIDV Tiền Giang tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; triển khai đồng bộ các giải pháp khác để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như nhân viên của ngân hàng. Đến ngày 22-7, BIDV Tiền Giang sẽ hoạt động bình thường lại như trước đây” – bà Nguyễn Phương Thy cho biết thêm.

Sau thời gian tạm ngưng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Dân chi nhánh Tiền Giang (NCB Tiền Giang) cũng đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Mỹ Tho cho phép hoạt động trở lại. Trước đó, vào ngày 26-6, 2 nhân viên của ngân hàng được phát hiện nghi nhiễm Covid-19 chưa xác định nguồn lây.

Phó Giám đốc NCB Tiền Giang Trương Minh Tuấn cho biết, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 hơn nữa, tuân thủ quy tắc 5K; yêu cầu cán bộ, nhân viên hạn chế tiếp xúc với khách hàng khi không cần thiết. NCB Tiền Giang sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử, App… để giao dịch khi cần thiết, hạn chế đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Ngoài ra, ngân hàng sẽ bố trí nhân viên làm việc 50% tại nhà. Tại mỗi thời điểm giao dịch không quá 2 khách hàng để hạn chế tập trung đông người.

Trước đó, ngày 8-7, trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tiền Giang (Vietcombank Tiền Giang), địa chỉ 152 Đinh Bộ Lĩnh, phường 2, TP. Mỹ Tho cũng đã hoạt động trở lại sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động để thực hiện công tác phun, khử khuẩn, truy vết các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 đến giao dịch. Theo Giám đốc Vietcombank Tiền Giang Nguyễn Thị Tuyết, kết quả xét nghiệm RT-PCR của toàn bộ cán bộ, nhân viên Vietcombank Tiền Giang tại trụ sở chính đều có kết quả âm tính.

“Trong thời gian tới, Vietcombank Tiền Giang sẽ chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị như: Thường xuyên sát khuẩn, kích hoạt làm việc từ xa, theo ca với tỷ lệ 50/50 (50% làm việc tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà); tất cả các bộ phận giao dịch đều không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay, mang kính chống tia giọt bắn” – bà Nguyễn Thị Tuyết cho biết.

TIẾP TỤC THỰC HIỆN CÁC GÓI TÍN DỤNG ƯU ĐÃI

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chủ động giảm tiếp lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và tổ chức vay vốn bằng VNĐ tại Agribank. Cụ thể, đối với khoản vay tại thời điểm 15-7-2021, Agribank giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên (không áp dụng đối với các khoản cho vay đã được ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi).

Theo ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank dành khoảng 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng. Bên cạnh đó, Agribank cũng đã tích cực tháo gỡ khó khăn cho khách hàng trong việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ như: Cơ cấu lại nợ gốc và lãi; miễn phí chuyển tiền trong nước và ủng hộ hơn 130 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Như vậy, việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay lần thứ 5 liên tiếp đã thể hiện vai trò tiên phong, quyết liệt của Agribank trong việc chung tay thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Chương trình giảm lãi suất cho vay kéo dài đến hết ngày 31-12-2021 và được áp dụng rộng rãi tại 2.300 điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng chịu tác động do Covid-19, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa quyết định giảm lãi suất tiền vay đối với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15-7-2021 đến hết 31-12-2021. Cụ thể, đối với khách hàng doanh nghiệp sẽ giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng thuộc 9 ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và giảm lãi suất tới 1%/năm cho các khách hàng còn lại.

Đối với khách hàng cá nhân, giảm lãi suất tới 1%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống (không áp dụng với các khoản dư nợ đang được hưởng ưu đãi lãi suất và một số khoản vay khác như vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản…).

Đây là đợt giảm lãi lớn nhất của Vietcombank trong năm 2021 nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với quy mô khoảng 1.800 tỷ đồng. Đồng thời, Vietcombank sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình lãi suất thấp đối với các khoản vay mới nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn từ nay đến cuối năm. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng trong 6 tháng cuối năm 2021 trên toàn hệ thống dự kiến lên tới 4.000 tỷ đồng và cả năm 2021 là 6.100 tỷ đồng…

Trước đó, để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện nhiều gói chính sách ưu đãi, cũng như thực hiện việc cơ cấu lại nợ vay. Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Tiền Giang Nguyễn Thị Đậm, qua báo cáo kết quả tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đến ngày 31-5-2021 cho thấy, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 252 khách hàng với dư nợ 137 tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho 122 khách hàng với dư nợ 30 tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với trước khi có dịch với doanh số lũy kế từ 23-1-2020 đến nay đạt 25.764 tỷ đồng cho 3.551 khách hàng.

Riêng đối với việc triển khai gói hỗ trợ khách hàng của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Tiền Giang thực hiện cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc đối với người lao động theo Quyết định 15 và Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đến cuối tháng 1-2021, đơn vị này đã giải ngân cho vay đối với 6 đơn vị với dư nợ đạt 978 triệu đồng, thời gian vay là 12 tháng, lãi suất là 0%/năm.

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Tiền Giang cũng đang sẵn sàng triển khai chủ trương cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo Ấp Bắc